8 วิธีประหยัดกับอาหารคีโตเจนิค

…เงินทองต้องวางแผน การซื้ออาหารเข้าบ้านของบรรดาเหล่าแม่บ้านพ่อบ้านชาวคีโตก็เช่นกันค่ะ…

การวางแผนซื้ออาหารล่วงหน้า สามารถช่วยให้เราฝึกความใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆและที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รับประทานคีโตเจนิคไดเอทมือใหม่ที่รู้สึกว่าทานคีโตแล้วเปลืองเงินมากกกก…

เนื่องจากก่อนที่เราจะหันมาทานคีโตเจนิคนั้นเพื่อนๆหลายคนก็รับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมาก่อน ยกตัวอย่างเช่น แป้ง ขนมปัง เส้น ข้าว แต่การรับประทานอาหารคีโตนั้น อาหารจำพวกที่กล่าวมาข้างต้น จะถูกจำกัด คีโตมือใหม่แรกๆก็จะมีปัญหาเรื่องของ “กินเท่าไหร่ก็ไม่หายหิวซักที…แถมวัตถุดิบแต่ละอย่างก็แพงเสียเหลือเกิ๊นเหลือเกิน”….ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้คีโตเมทจะพามาไกด์ไลน์สำหรับวิธีประหยัดเงินในยุค2020 ด้วย 8 วิธีประหยัดกับอาหารคีโตเจนิค

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีวิธีประหยัดกว่านี้หรือเทคนิคดีๆอย่าลืมแนะนำเพื่อนๆเพื่อนๆมือใหม่กันด้วยนะคะ 😀

ของลดราคาตรงไหนก็ชี้เป้ากันได้เลยค่า ><

 

ซื้อยกโหล

สำหรับเพื่อนๆคีโตบางคน เวลาเราซื้อของเราก็จะมักซื้อเป็นชิ้นๆอย่างละนิดละหน่อยเข้าบ้าน…เดี๋ยวนี่หมด เดี๋ยวนั่นหมด…ก็เลยอาจจะเกิดวงจรเข้าๆออกๆห้างร้านซื้อของกันไม่หยุดหย่อน นอกจากจะซื้อของที่จดเตรียมรายการมาแล้วก็อาจะได้ของแถมเพิ่มอีกด้วย(หยิบเพลิน) เทคนิคข้อแรกง่ายๆสำหรับวิธีประหยัดเงินในยุค2020 ข้อแรกที่คีโตเมทอยากแนะนำก็คือการซื้อยกโหลค่ะ

เพื่อนๆลองสังเกตุไหมคะเวลาที่เราพยายามซื้อของยกโหลก็จะมีความรู้สึกเริ่มเครียดขึ้นมานิดๆ ซึ่งแน่นอนว่าบางคนก็ไม่ได้ซื้อยกโหลแค่อย่างเดียว แต่มีหลายอย่างหลายรายการที่ต้องซื้อแถมยังต้องยกโหลอีกแหน่ะ

เทคนิคที่คีโตเมทแนะนำคือลองทำรายการดูนะคะว่าอะไรที่เพื่อนๆคิดว่า

1.กินบ่อยที่สุด

2.สะดวกรวดเร็วคุ้มราคา

3. ประหยัดเวลา

4.หมดไว้ และที่สำคัญที่สุดคือ…

5.สามารถเก็บไว้ได้นาน

ยกตัวอย่างค่ะ

1.เส้นบุกต่างๆ เช่น ข้าวบุก เส้นบุกเหลือง

2.นมอัลมอนด์

3.ไข่เป็ดยกแผง ไข่ไก่ยกแผง

 

 

มองหาป้ายข้อเสนอและส่วนลด

ป้าย ข้อเสนอโปรโมชั่นต่างๆสำคัญมากสำหรับสาวๆนักช้อปปิ้ง ซื้ออย่างไรให้คุ้มค่า ยกตัวอย่างจากที่เราต้องซื้อของราคาเต็มเราก็สามารถเช็คโปรโมชั่นต่างๆเปรียบเทียบราคาบนมือถือได้ หรือโทรสอบถามว่าสินค้าที่เพื่อนๆต้องการมีการจัดโปรโมชั่นอยู่หรือไม่ คีโตเมทแนะนำให้ “โทรเช็คเพื่อสอบถามก่อน” เนื่องจากบางสาขาสินค้าก็หมด โดนเหมาไปหมดแล้ว ทั้งนี้เพื่อนๆจะได้ไปแบบไม่เสียเที่ยวด้วยค่ะ

 

 

ไปเดินตลาดสด

ลองมองหาตลาดสดใกล้บ้านเพื่อนำวัตถุดิบมาประกอบอาหารในสัปดาห์นั้นๆ

การจ่ายตลาดอย่างมีชั้นเชิงจะช่วยให้เพื่อนๆประหยัดเงินได้หลายร้อยบาท-พันบาทต่อเดือนกันเลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะค่าอาหารที่เราไม่ได้ทำเองที่ต้องทานเป็นมื้อๆนอกบ้านในทุกๆวัน หากลองคำนวนออกมากันเล่นๆก็อาจจะพบว่าเงินที่เราใช้รับประทานอาหารนอกบ้านที่ดูเหมือนแต่ละมื้อจะไม่เยอะ บางครอบครัวสมาชิกเยอะก็ต้องกินกันหลายคน เมื่อลองมาคิดเป็นรายเดือนรายสัปดาห์แล้วรายจ่ายก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกันนะคะ นอกจากนี้การไปเดินตลาดสด-จ่ายตลาดยังช่วยสนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าคนไทยอีกด้วยค่ะ

 

 

ปรุงอาหารทีละเยอะๆ แยกเป็นสัดส่วน

เทคนิคที่สองที่คีโตเมทแนะนำคือ “การจัดสรรค์เมนูอาหาร” ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้เพื่อนๆคิดวางแผนล่วงหน้าเช่นเดียวกันค่ะ การวางแผนในการเลือกซื้ออาหารจะส่งผลมาถึงการจัดสรรค์เมนูอาหารให้เพียงพอต่อสัปดาห์

เนื่องจากว่าเพื่อนๆบางท่านก็ไม่ค่อยมีเวลา โดยเฉพาะคนที่รีบเร่ง สาวมั่นทำงาน หรือบางท่านอาาจะไม่สะดวกทำอาหารทุกวัน ซึ่งตรงนี้เองเราก็จะต้องวางแผนว่า “เราจะมีเมนูอาหารอะไรในสัปดาห์นี้”

คีโตเมทแนะนำว่าควรเลือกซื้อวัตถุดิบเพื่อให้คุ้มค่า ประหยัด ใช้เป็นส่วนประกอบอาหารได้หลายหลากเมนู ประโยชน์ของการทำอาหารวิธีนี้ก็คือ

1.สามารถหยิบไปเวฟทานที่ออฟฟิตได้

2.ประหยัดเงินค่าอาหารกลางวัน

3.ไม่ปนเปื้อน

4.ราคาไม่พุ่งแรงแซงโค้ง

5.ฝึกนิสัยการวางแผนการทานอย่างมีระเบียบ

6.ประหยัดเวลา

7.ได้เมนูที่เราชอบ

แนะนำเพื่อนๆให้ซื้อกล่องอาหารหลายๆกล่อง และหาเมนูอาหารคีโตที่ชอบมาประกอบอาหารแล้วจัดแบ่งลงในกล่องอาหารเก็บไว้รับประทานเป็นมื้อๆค่ะ เมนูยกตัวอย่างที่แอดแนะนำก็คือ จับฉ่ายหมูสามชั้น ไข่เป็ดต้ม โจ๊กไข่ขาวหมูสับค่ะ เส้นบุกผัดขี้เมา พะโล้คีโตและข้าวบุกผัดไข่

 

 

ใช้ถุงสุญญากาศ

การใช้ถุงสุญญากาศสำคัญมากๆเลยค่ะ นอกจากจะสามารถช่วยยืดระยะเวลาในการแบ่งสัดส่วนอาหารและเก็บอาหารได้นานขึ้นแล้ว การเตรียมแบ่งสัดส่วนที่ถูกต้องกับถุงสุญญายังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยในอาหาร ความสดและป้องกันการสูญเสียความชื้นในอาหารค่ะ

 

 

อย่าซื้อของเกินรายการช้อปปิ้ง

การทำช้อปปิ้งลิสต์หรือการจดรายการซื้อสิ้นค้า จะช่วยให้เราประหยัดเงินมากขึ้นค่ะ สืบเนื่องมาจากข้อด้านบนหากเรากำลังเดินซื้อสินค้าอยู่แล้วดั๊น…ไปเจอ “ป้ายราคาลดล่อใจ” ก็จะทำให้เราหวั่นไหวได้และเริ่มซื้อของนอกเหนือรายการที่เราตั้งใจเอาไว้ เพราะฉะนั้นสำคัญมากๆเลยค่ะคือการจดรายการของคีโตที่จำเป็นต้องซื้อจริงๆ ทั้งนี้จะช่วยให้เราประหยัดเงินและไม่ว่อกแว่กและซื้อของนอกลู่นอกทางค่า

 

 

ซื้อเนื้อสัตว์ทั้งตัว

ซื้อเนื้อสัตว์ทั้งตัวคีโตเมทไม่ได้หมายถึงให้ซื้อวัวทั้งตัวแล้วมาตัดจะได้ราคาส่งคุ้มค่า แต่ซื้อเนื้อสัตว์ในทั้งตัวในทีนี้หมายถึงการซื้อไก่ทั้งตัว หรือหากเป็นเนื้อวัวก็สามารถซื้อยกก้อน ซึ่งอาจจะได้ในราคาที่ถูกกว่าขึ้นอยู่กับแหล่งที่ซื้อ ซึ่งเวลาที่ซื้อยกชิ้นมาเพื่อนๆไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากว่าเราสามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน

ยกตัวอย่างเมนู เช่น เนื้อพื้นท้องตุ๋น สามารถทำเป็นเกาเหลาใส่ผักเยอะทำทานที่บ้านได้ค่ะ และที่สำคัญยังเก็บไว้และนำมาประยุกต์ต่อยอดเมนูได้หลากหลายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น

1.ผัดกระเพราะเนื้อตุ๋น

2.ต้มแซ่บเนื้อตุ๋น และเมนูอื่นๆที่เหมาะสำหรับชาวคีโตค่ะ

ในสำหรับไก่ทั้งตัวหากเพื่อนๆคนไหนชอบรับประทานไก่ต้มน้ำปลาแล้วเบื่อแต่ทานไม่หมด สามารถนำไปประยุกต์ต่อยอดเมนูอื่นๆได้ก็มีเมนูยกตัวอย่างเช่น ไก่คั่วเกลือ ซึ่งสามารถรับประทานหรือปรับเปลี่ยนนำไปประกอบอาหารเมนูอื่นๆได้เช่นเดียวกันค่ะ